วันพุธที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562

ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมชั้น

ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมชั้น

          ส่วนผสมขนมชั้น
          • น้ำตาลทราย2 1/2  ถ้วย
          • น้ำกะทิ4  ถ้วย
          • 
แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย
          • 
แป้งมันสำปะหลัง1/2 ถ้วย
          • 
แป้งท้าวยายม่อม1 1/2  ถ้วย(หรือแป้งถั่วเขียว)
          • 
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น1/2 ถ้วย
          • 
น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ1/2 ถ้วย
          • 
ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม(ขนาด10x10 นิ้วหรือ8x8 นิ้ว)

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆพอให้อุ่นจนน้ำตาลทรายเริ่มละลายไม่ต้องต้มให้เดือดเสร็จแล้ววางพักไว้
  1. ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปคนจนแป้งละลายหากไม่แน่ใจว่าแป้งละลายหมดให้นำไปกรองกับกระชอนตาถี่
  2. แบ้งน้ำกะทิไว้สองชามชามแรกผสมกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากันอีกหนึ่งชามใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน
  3. เตรียมพิมพ์สำหรับขนมชั้นใส่น้ำในลังถึงต้มน้ำจนเดือดแล้วนำแม่พิมพ์ลงไปนึ่งวอร์มก่อน15 นาที
  4. เสร็จแล้วก็เทขนมลงไปทีละชั้นชั้นละเท่าๆกันระหว่างสลับสีกันให้นึ่งชั้นละนาทีจนเต็มแม่พิมพ์
  5. นึ่งเสร็จแล้วนำขนมออกมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัดเรียงใส่จานเสิร์ฟหรือใส่กล่องสวยๆก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

💜ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำเม็ดขนุน❤

           💜ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำเม็ดขนุน❤ ขนมหวานอย่าง   เม็ดขนุน   ขนมไทยสีเหลืองทอง ผิวมันเงาวั๊บ ขนมที่จัดอยู่ในประเภทขอ...