ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมชั้น
ส่วนผสมขนมชั้น
• น้ำตาลทราย2 1/2 ถ้วย
• น้ำกะทิ4 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง1/2 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม1 1/2 ถ้วย(หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น1/2 ถ้วย
• น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ1/2 ถ้วย
• ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม(ขนาด10x10 นิ้วหรือ8x8 นิ้ว)
• แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง1/2 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม1 1/2 ถ้วย(หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น1/2 ถ้วย
• น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ1/2 ถ้วย
• ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม(ขนาด10x10 นิ้วหรือ8x8 นิ้ว)
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆพอให้อุ่นจนน้ำตาลทรายเริ่มละลายไม่ต้องต้มให้เดือดเสร็จแล้ววางพักไว้
- ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปคนจนแป้งละลายหากไม่แน่ใจว่าแป้งละลายหมดให้นำไปกรองกับกระชอนตาถี่
- แบ้งน้ำกะทิไว้สองชามชามแรกผสมกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากันอีกหนึ่งชามใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน
- เตรียมพิมพ์สำหรับขนมชั้นใส่น้ำในลังถึงต้มน้ำจนเดือดแล้วนำแม่พิมพ์ลงไปนึ่งวอร์มก่อน15 นาที
- เสร็จแล้วก็เทขนมลงไปทีละชั้นชั้นละเท่าๆกันระหว่างสลับสีกันให้นึ่งชั้นละ5 นาทีจนเต็มแม่พิมพ์
- นึ่งเสร็จแล้วนำขนมออกมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัดเรียงใส่จานเสิร์ฟหรือใส่กล่องสวยๆก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น