วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562

💙ความรู้เบื้องต้นการทำลูกชุบ💙

            🍑ความรู้เบื้องต้นการทำลูกชุบ🍑
    ทุกคนโตมากับเจ้าขนมไทยที่ชื่อว่า ลูกชุบ ที่นำถั่วมาปั้นเป็นรูปผลไม้นานาชนิด ปัจจุบันได้เสริมไอเดียมาเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น รูปเป็ด รูปหัวใจ หรือรูปตัวการ์ตูนต่างๆ เป็นขนมที่ชวนเด็กๆ ในบ้านมาช่วยทำกันได้ เป็นเมนูที่ทำแล้วสนุก เราจะแต่งแต้มเป็นรูปอะไรหรือสีอะไรก็ได้
วิธีทำ ลูกชุบ ขนมไทยรูปผลไม้นานาชนิด
ส่วนผสม💙

ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
สีผสมอาหารตามใจชอบ
วุ้น
วิธีทำ❤
นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน
เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้
เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ
ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน
นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย แล้วนำไปตากให้สีแห้ง
ละลายวุ้นเตรียมไว้ เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

💜ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำเม็ดขนุน❤

           💜ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำเม็ดขนุน❤ ขนมหวานอย่าง   เม็ดขนุน   ขนมไทยสีเหลืองทอง ผิวมันเงาวั๊บ ขนมที่จัดอยู่ในประเภทขอ...